Khái niệm pin Lithium và ứng dụng trong ngành điện tử tại Việt Nam

post

Pin Lithium là loại pin được sử dụng rộng rãi trên thiết bị điện tử nhờ hiệu suất hoạt động tốt, sạc nhanh và có khả năng chịu được nhiệt độ cao. Hãy cùng Sclean tìm hiểu xem pin Lithium là gì, cấu tạo pin Lithium và các ứng dụng vào ngành điện tử hiện tại nhé !

1. Pin Lithium là gì?

Pin Lithium là một loại pin sạc, có tên gọi khác là pin Li-on, hoặc pin Lithi-on, viết tắt là LIB. Loại pin này thường có mật độ năng lượng cao hơn nên khả năng duy trì năng lượng tốt hơn so với nhiều loại pin khác nên được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy ảnh số, máy nghe nhạc và nhiều ứng dụng khác.

Pin lithium có hai loại gồm pin lithium metal (không thể sạc lại) và pin lithium-ion (có thể sạc lại).

Pin Lithium được ứng dụng trong nhiều thiết bị điện tử nhờ có hiệu suất hoạt động cao

Pin Lithium được ứng dụng trong nhiều thiết bị điện tử nhờ có hiệu suất hoạt động cao

2. Cấu tạo và dung lượng của pin Lithium

Cấu tạo

Pin Lithium được hình thành từ bốn thành phần chính:

  • Cực âm: Được cấu tạo từ than chì (graphene) và các vật liệu cacbon khác có chức năng lưu giữ các ion Lithium L+ trong tinh thể. Đồng thời, cực âm còn dùng để xác định công suất và điện áp của pin và là nguồn của các ion Lithium.
  • Cực dương: Được làm bằng hợp chất oxit kim loại chuyển tiếp và Li (như LiMnO2, LiCoO2,…) cho phép dòng điện chạy qua mạch ngoài và khi pin được sạc, các ion Lithium được lưu trữ trong cực dương.
  • Chất điện phân: Các chất có khả năng dẫn điện ion Lithium giữa các điện cực, được hình thành từ muối, dung môi và chất phụ gia.
  • Dải phân cách: Thường được làm bằng nhựa PE hoặc PP có tác dụng như một rào vật lý giữ cho cực âm và cực dương cách nhau.

Pin Lithium có cấu tạo gồm 5 thành phần chính

Pin Lithium có cấu tạo gồm 5 thành phần chính

Dung lượng của pin Lithium

Dung lượng của pin Lithium sẽ giảm dần tuổi thọ qua các lần xả. Nhiều nghiên cứu cho thấy, sạc pin nhiều lần sẽ tốt hơn sạc ít lần. Do đó, bạn hãy sạc pin thường xuyên để giúp pin có thể hoạt động tốt hơn chứ không nên để pin hết sạch năng lượng rồi mới sạc nhé!

Bạn nên tiến hành sạc nhiều lần để giúp pin Lithium hoạt động tốt hơn việc sử dụng hết năng lượng pin rồi sạc

Bạn nên tiến hành sạc nhiều lần để giúp pin Lithium hoạt động tốt hơn việc sử dụng hết năng lượng pin rồi sạc

3. So sánh pin Lithium kim loại và pin Lithium ion

Tiêu chí Pin Lithium kim loại Pin Lithium ion
Viên pin Pin không sạc được. Pin sạc lại được.
Tuổi thọ Thấp Cao
Hiệu suất sạc/xả Pin Li kim loại thường có mức hiệu suất xả cao hơn so với pin Li-ion với khả năng cung cấp dòng điện lớn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, chúng có khả năng sạc chậm hơn và có thể bị hạn chế về tuổi thọ số lần sạc/xả. Pin Li-ion thường có hiệu suất sạc tốt hơn và thời gian sạc nhanh hơn so với pin Li kim loại. Chúng cũng có khả năng duy trì dòng điện ổn định trong quá trình xả, nhưng có thể không cung cấp dòng điện lớn như pin Li kim loại.
Bảo quản Pin Li kim loại cần được bảo quản ở môi trường mát mẻ và khô ráo. Chúng cần tránh nhiệt độ cao, vì sẽ gây ra sự giãn nở và co lại của các thành phần bên trong pin, gây hỏng hóc và mất tuổi thọ. Pin Li-ion cũng cần bảo quản ở nhiệt độ mát mẻ và khô ráo, nhưng chúng thường linh hoạt hơn trong môi trường. Tuy nhiên, việc bảo quản ở nhiệt độ cao cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu suất của pin.
Đặc điểm
  • Sử dụng Lithium ở dạng kim loại nguyên chất.
  • Pin sử dụng Lithium nhẹ thay vì than chì nặng.
  • Có thể hiệu năng lưu trữ điện vượt trội so với pin Lithium Ion.
  • Phù hợp với ứng dụng yêu cầu dung lượng lớn như ô tô điện.
  • Sử dụng các hợp chất Lithium ổn định hơn so với pin nguyên tố được sử dụng trong pin Lithium.
  • Được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử tiêu dùng cầm tay như: điện thoại, laptop,…

4. Các ứng dụng của pin Lithium

Pin lithium có khả năng lưu trữ lớn, độ bền cao, chống nước, chống cháy hiệu quả nên được sử dụng ngày càng rộng rãi trong các thiết bị điện tử như: nhiệt kế, đèn pin, đồ chơi điều khiển từ xa,…

Bên cạnh đó, nhờ khả năng sạc lại nhiều lần, loại pin này còn được sử dụng để cung cấp năng lượng cho điện thoại, máy tính, xe điện,… nhằm hỗ trợ con người làm việc hiệu quả hơn.

5. Sclean – Địa chỉ cung cấp pin lithium, chuyên đóng cell pin lithium chất lượng giá tốt

Qúy khách hàng có nhu cầu thay thế hoặc tìm cell pin Lithium phù hợp với thiết bị điện tử đang sử dụng . Hãy đến ngay Sclean để được cung cấp dịch vụ tốt nhất và giá thành hợp lý nhất .

Cam kết nguồn gốc pin rõ ràng, độ bền, tuổi thọ cao . Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

LIÊN HỆ

 

Bài liên quan