Những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng Robot hút bụi

post

Robot hút bụi là thiết bị thông minh.Tuy nhiên đồ điện tử nào cũng sẽ xảy ra lỗi . Vậy nguyên nhân lỗi là gì. Cách khắc phục ra sao hãy cùng Sclean tìm hiểu

Các lỗi thường gặp của robot hút bụi

Robot hút bụi lau nhà thông minh được đánh giá là sản phẩm có độ bền cao. Tuy nhiên, việc xảy ra tình trạng hỏng hóc vẫn không thể tránh khỏi. Đặc biệt, nếu sản phẩm bạn lựa chọn có nguồn gốc không rõ ràng, không chính hãng; chắc chắn theo thời gian, các lỗi của robot hút bụi sẽ khiến quá trình làm việc giảm hẳn năng suất.

Robot hút bụi vẫn có thể gặp lỗi nếu bạn sử dụng không đúng cách
Robot hút bụi vẫn có thể gặp lỗi nếu bạn sử dụng không đúng cách

Bị mất nguồn, không thể khởi động

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do máy hết pin hoặc làm việc liên tục ở môi trường nhiệt độ quá cao hay quá thấp. Để khắc phục, bạn hãy cho robot sạc lại ở đế sạc và khởi động lại ở nút nguồn. Bên cạnh đó, cần lưu ý kiểm tra nhiệt độ môi trường nơi robot làm việc để đảm bảo mọi thức vẫn ở mức thích hợp từ 0 – 40 độ C.

Robot hút bụi không sạc được pin cho máy

Đây được xem là một trong các lỗi robot hút bụi. Lý do dẫn đến tình trạng này có thể vì dây cắm sạc bị lỏng hoặc đầu tiếp xúc giữa robot và máy còn kém. Tốt nhất, bạn nên kiểm tra hai đầu cắm điện và thường xuyên vệ sinh đầu tiếp xúc giữa đế sạc với robot để hạn chế gặp phải tình trạng trên.

Robot không thể tự quay về đế sạc khi hết pin

Hiện tượng này xảy ra khi khả năng kết nối giữa robot hút bụi và đế sạc không được tốt. Trong trường hợp này, bạn cần đặt đế sạc ở nơi rộng rãi, tránh các chướng ngại vật để robot có thể dễ dàng tìm kiếm và quay về sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Chú ý đặt đế sạc ở nơi ít chướng ngại vật và thông thoáng
Chú ý đặt đế sạc ở nơi ít chướng ngại vật và thông thoáng

Robot chạy vòng tròn, đi lùi

Một trong các lỗi thường gặp của robot hút bụi hay gặp chính là bị mất phương hướng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do cảm biến lắp đặt xung quanh thân robot bị trục trặc. Điều này khiến chúng mất đi khả năng nhận diện và di chuyển thông minh. Hơn nữa, nếu bạn bày trí quá nhiều bề mặt thảm; điều này có thể khiến robot đi lùi nếu chúng không được trang bị chức năng nhận diện thảm.

Lúc này, hãy dùng khăn khô để vệ sinh thật sạch vết bám trên thân robot. Và bạn cũng cần lưu ý dọn sạch vị trí có nhiều thảm trải sàn để đảm bảo robot di chuyển và làm việc tốt hơn.

Robot hút bụi không thể kết nối với wifi

Sự cố này thường xảy ra với những lần sử dụng đầu tiên của robot. Lý do có thể vì tín hiệu wifi nhà bạn hoạt động không ổn định. Để khắc phục, bạn hãy chọn khu vực có độ phủ sóng wifi tốt. Hoặc nếu không, hãy thử thoát khỏi ứng dụng và thiết lập trở lại vài phút sau đó. Với cách này, robot của bạn sẽ nhanh chóng kết nối với điện thoại, giúp quá trình theo dõi trở nên dễ dàng, tiện nghi nhất cho bạn.

Đường truyền wifi không tốt sẽ khiến robot hút bụi không kết nối được
Đường truyền wifi không tốt sẽ khiến robot hút bụi không kết nối được

Hệ thống hẹn giờ không hoạt động

Nguyên nhân dẫn đến trục trặc này là do mức pin của robot không đủ (dưới 20%). Chính vì thế, để máy nhận lệnh và thực hiện theo thời gian định sẵn, bạn cần đảm bảo rằng dung lượng pin của chúng phải luôn đầy. Tốt nhất, bạn nên kiểm tra sau khi kết thúc phiên làm việc, robot có quay trở về đế sạc không để chắc chắn rằng, pin của máy luôn đầy cho những lần hoạt động tiếp sau.

Robot quay về dock với thời gian làm việc rất ngắn

Tình trạng này xảy ra khi robot nhận lệnh làm việc quá ngắn. Lúc này, bạn nên xem xét chế độ, thời gian đã lựa chọn dành cho robot. Đồng thời, đừng quên kiểm tra bản đồ vệ sinh xem chúng đã bao phủ hết toàn bộ mặt sàn hay chưa. Từ đó, điều chỉnh mọi thứ sao cho phù hợp để tránh lặp lại các lỗi robot hút bụi như trên.

Robot hút bụi dừng hoạt động không có lý do

Lý do dẫn đến hiện tượng này là vì thời lượng pin yếu hoặc robot bị chai pin, không có khả năng hoạt động bình thường. Nếu đã kiểm tra mà vẫn không khắc phục được, tốt nhất, bạn nên tìm đến cơ sở bảo hành để được sửa chữa. Bên cạnh đó, rất có thể robot của bạn bị mắc vào các đồ vật trong nhà. Vì thế hãy chú ý dọn sạch các chướng ngại vật để đảm bảo tính mượt mà trong lúc làm việc của robot nhé.

Robot hút bụi dừng bất chợt có thể là nguyên nhân của việc không đủ lượng pin sử dụng
Robot hút bụi dừng bất chợt có thể là nguyên nhân của việc không đủ lượng pin sử dụng

Có tiếng ồn lớn và lực hút yếu hơn bình thường

Đây là một trong các lỗi của robot hút bụi thường gặp nhất. Khi thấy hiện tượng này, bạn cần kiểm tra và xem xét một vài trường hợp như sau:

  • Hộp bụi chứa quá nhiều rác khiến hệ thống hút bụi hoạt động không bình thường, dẫn đến lực hút yếu.
  • Chổi quét của robot vướng phải tóc hoặc lông thú với kích thước lớn, gây nên tiếng ồn trong suốt quá trình làm việc.

Để khắc phục, bạn có thể tắt nguồn, tháo rời hệ thống chổi và hộp bụi để tiến hành vệ sinh, làm sạch.

Hướng di chuyển máy bất thường

Khi hướng di chuyển của robot hút bụi bất thường, không theo lập trình cài đặt từ trước, rất có thể do chổi chính, chổi phụ hoặc bánh xe bị vướng dị vật. Người dùng hãy cho dừng máy lại để gỡ dị vật, làm sạch máy sau đó khởi động lại là được.

Đang làm việc phát ra tín hiệu lạ

Robot hút bụi đang làm việc nhưng phát tín hiệu lạ có thể do hai nguyên nhân chính:

  • Chổi cạnh của robot bị vướng vào dây điện, mặt thảm hoặc những đồ vật khác cản trở đường di chuyển của robot.
  • Hộp chứa bụi quá đầy hoặc màng lọc không hoạt động ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của robot.

Khi gặp phải những sự cố không thể tự giải quyết, robot sẽ thông báo tình trạng cho người dùng thông qua tín hiệu trên thân máy và ứng dụng trên smartphone. Để hạn chế điều này, bạn nên thường xuyên kiểm tra, theo dõi robot ngay cả khi máy đang hoạt động. Cũng đừng quên thường xuyên vệ sinh các bộ phận như chổi cạnh, hộp bụi, màng lọc, tránh tắc nghẽn khi đang làm việc.

Robot phát ra âm thanh lạ khi hoạt động
Robot phát ra âm thanh lạ khi hoạt động

Làm việc không theo bản đồ trên app

Khi robot di chuyển không phương hướng, lung tung không theo bản đồ trên app, nguyên nhân do:

  • Sàn nhà quá nhiều đồ vật, kích thước cồng kềnh, ảnh hưởng đến khả năng định vị làm sạch của robot.
  • Sàn nhà bị ướt gây trơn trượt, khiến bánh xe của robot bị giảm ma sát, xoay linh tinh không theo điều hướng.
  • Hệ thống bản đồ thông minh mà robot ghi nhớ bị loạn, do ghi nhớ quá nhiều bản đồ hoặc bạn để robot gi nhớ lại nhiều lần một bản đồ sẽ dẫn tới tình trạng này.

Để khắc phục sự cố này, người dùng nên thực hiện một số cách làm sau:

Dọn dẹp lại sàn nhà ngăn nắp, hạn chế để quá nhiều chướng ngại vật như: giầy dép, thú bông,… trên sàn. Nên lau hết những vệt nước hoặc những vết bẩn gây trơn trượt trên sàn nhà.

Không nhấc lên, đặt xuống hoặc can thiệp đến robot khi nó đang trong phiên làm việc. Hay tạo bản đồ và kế hoạch làm việc mới cho robot thông qua app trên điện thoại hoặc reset lại bản đồ khi cần thiết.

Hệ thống lau nhà không rỉ nước khi lau

Hệ thống lau nhà không rỉ nước khi lau là lỗi hay gặp ở robot hút bụi có chức năng hút lau đồng thời. Khi bật chế độ hút bụi kết hợp lau nhà nhưng robot không rỉ nước, có thể robot không có nước trong hộp chứa nước hoặc hệ thống bơm nước điện tử không hoạt động.

Lúc này, hãy bổ sung nước vào bình chứa nước. Đối với hệ thống phun nước điện tử, bạn nên kiểm tra và vệ sinh bình chứa nước, đảm bảo không có bụi bẩn để robot có thể làm ướt khăn lau.

Làm việc không theo lịch đã lên

Khi robot hút bụi không làm việc theo lịch đã lên, rất có thể robot hút bụi chưa được bật nguồn, robot bị lệch múi giờ. Hoặc lịch làm việc bị hủy hoặc bạn quên chưa bật chế độ tự động. Lúc này, người dùng hãy bật công tắc nguồn, kiểm tra lại các cài đặt thời gian biểu và đặt lại múi giờ phù hợp với nơi mà bạn đang sống.

Cách phòng tránh các lỗi thường gặp của robot hút bụi

Để hạn chế tối đa các lỗi robot hút bụi, chúng ta cần chú ý sử dụng một cách hiệu quả, hợp lý theo như hướng dẫn từ nhà sản xuất. Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn các sản phẩm chính hãng hoặc các phiên bản robot quốc tế để giảm thiểu nguy cơ bị lỗi trên phần mềm máy. Đồng thời, đảm bảo tuổi thọ và năng suất làm việc cho chính chiếc robot hút bụi; lau nhà của bản thân.

lỗi thường gặp trên robot hút bụi
Lựa chọn robot chính hãng sẽ giúp hạn chế các lỗi liên quan đến robot hút bụi

Và để chọn lựa được một sản phẩm robot chất lượng, chính hãng; bạn có thể tham khảo ngay cửa hàng Đức Phú. Đến với chúng tôi, bên cạnh những dịch vụ ưu đãi hấp dẫn, bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều sản phẩm đến từ thương hiệu nổi tiếng, uy tín với giá thành cạnh tranh. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi, bạn đã hiểu thêm về các lỗi thường gặp của robot hút bụi và an tâm xử lý hiệu quả các sự cố đó.

SClean – Trung tâm cung cấp Robot hút bụi và sửa chữa Robot hút bụi

Hiện tại Sclean chúng tôi đang cung cấp tất cả các dòng Robot hút bụi chính hãng, đồng thời đi kèm là dịch vụ sửa chữa Robot hút bụi, dịch vụ thay pin,đóng pin lithium

Qúy khách hàng có nhu cầu vui lòng đến showroom hoặc liên hệ với Sclean theo link dưới đây

LIÊN HỆ

Bài liên quan